4 nam nữ thanh niên ngộ độc nguy kịch do uống rượu không rõ nguồn gốc

SKĐS – Cả 4 trường hợp này gồm 2 nam và 2 nữ đều 20 tuổi ngụ tại TP.HCM được nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định với chẩn đoán chung là ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.

Chiều 6/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho hay, chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ (từ 15h-19h ngày 5/8), Bệnh viện Nhân dân Gia Định liên tục tiếp nhận 4 trường hợp chuyển tuyến với chẩn đoán ngộ độc methanol. Trong đó có 1 trường hợp bị toan chuyển hoá nặng, thở máy và 1 trường hợp phải lọc máu điều trị tại Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc. Hai trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Nội tiết – thận.

Cả 4 trường hợp này gồm 2 nam và 2 nữ đều 20 tuổi ngụ tại TP.HCM được chuyển tuyến nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định với chẩn đoán chung là ngộ độc methanol ngày thứ 2.

Trường hợp bệnh nhân nam L.Q.K., lúc nhập viện tỉnh táo, than đau đầu, chóng mặt. Kết quả kiểm tra nồng độ methanol trong máu 246.46 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc.

4 nam nữ thanh niên 20 tuổi ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.
Bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc và theo dõi bệnh nhân ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nữ, T.T.G.M. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở oxy canula. Người nhà cho biết trước đó M. nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng sau đó co giật. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu 123.98 mg/dL. Hiện tình trạng bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc.

Bệnh nhân nam, V.V.Đ. có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol 19.96 mg/dL. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Tiết thận.

Bệnh nhân nữ N.T.T.V. nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ methanol trong máu 1.34 mg/dL. Hiện bệnh nhân cũng đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiết thận.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hiện đơn vị đang theo dõi và điều trị tích cực cho bốn trường hợp bệnh nhân này. 

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện ghi nhận các trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc methanol.

Theo các bác sĩ, methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp có nhiều công dụng khác nhau như làm sơn, dung môi… Tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống. Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc methanol thì không nên uống rượu bia không rõ nguồn gốc, khuyến cáo sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *