Sáng 26/7: Nước ta đang ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch; tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi

SKĐS – Việt Nam đang phải ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch bệnh như COVID-19; sốt xuất huyết; tay chân miệng và dịch đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập hiện hữu. Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác.

Bộ Y tế cho biết ngày 25/7 có 896 ca COVID-19, tăng 152 ca so với ngày trước đó. Hôm nay, số bệnh nhân khỏi gấp 8 lần số ca mới; tiếp tục không có F0 tử vong. 

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.768.844 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.636 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người nhiễm COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh là: 9.866.968 ca; Trong số bệnh nhân đang điều trị và giám sát có 29 ca thở ô xy là 29 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 25 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 3 ca; Thở máy không xâm lấn: 1 ca.

Sáng 26/7: - Ảnh 1.
Các địa phương cần quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4; tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi. Ảnh: Trần Minh

Theo Bộ Y tế các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng tiếp tục xuất hiện hoặc tiến hóa sẽ làm giảm miễn dịch qua thời gian dẫn đến có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại. Hai biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron đã được ghi nhận trong nước; Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác để chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời giám sát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình dịch và các yếu tố nguy cơ, chủ động các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh và chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi đảm bảo thần tốc  quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học. Tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch COVID-19 để tập trung phục hồi, phát triển kinh tễ, xã hội.

Cụ thể, tại Việt Nam, dịch COVID-19 có xu hướng tăng số mắc trong 2 tuần qua, ghi nhận các biến thể phụ của Omicron. Tuy nhiên nhiều người dân chủ quan sau khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 và từng mắc COVID-19 nên chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4.

Cùng đó bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp; Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 124.000 ca mắc và hàng chục ca tử vong. Sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên.

Bệnh tay chân miệng cũng bắt đầu ghi nhận nhiều trẻ nhỏ mắc.

Tiếp đến mới đây nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ  à tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế với hơn 16.000 ca mắc tại 75 quốc gia trên thế giới, 5 trường hợp tử vong.

Một số quốc gia gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) đã ghi nhận các ca bệnh. Việt Nam đã khẩn cấp lên phương án ứng phó, giám sát và triển khai các kịch bản với đậu mùa khỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *