3 người ngộ độc sau khi ăn cá mó biển

Hai người trong một gia đình có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn cá mó biển tại một nhà hàng, phải nhập viện.

Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa tiếp nhận hai người trong một gia đình có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn cá mó biển tại một nhà hàng. Cụ thể, anh NTH (39 tuổi, ngụ quận 2) nhập viện trong tình trạng mệt, đau cơ, khó thở, tay chân tê bì.

Ngộ độc sau khi ăn cá biển

Qua thăm khám và khai thác bệnh sử, các bác sĩ thấy bệnh nhân có tình trạng hủy cơ nhiều nên nghĩ đến khả năng bị ngộ độc chất palytoxin.

Các bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn với Khoa Nội thận tại BV và quyết định cho bệnh nhân lọc thận để lọc bỏ độc chất ra khỏi cơ thể.

Theo các bác sĩ, bản thân con cá không gây ngộ độc mà nó ăn những vi sinh vật chứa độc chất palytoxin sống ở các rạn san hô.

Chất độc tích tụ càng nhiều ở những con cá lớn ăn cá nhỏ ăn vi sinh vật chứa độc chất. Đặc biệt là ở các cơ quan nội tạng như lòng, gan, mật, cơ quan sinh dục.

Khi người ăn phải liều lượng độc chất palytoxin này nhiều sẽ gây ngộ độc với triệu chứng điển hình là hủy cơ.

Quá trình hủy cơ tạo ra chất độc dẫn đến suy thận và các cơ quan khác cho bệnh nhân.

Theo lời kể của anh H., trước khi nhập viện 6 tiếng, anh cùng gia đình ăn tối tại một nhà hàng. Thực đơn chính là một con cá mó biển to, riêng phần đầu đã nặng hơn 4kg. Anh H. chủ yếu ăn phần đầu và bộ lòng.

Đến rạng sáng, anh có triệu chứng nhức mỏi ở cổ, sau lan xuống bả vai, cảm giác phần ngực cơ bị bó lại, rất khó thở, tim đập nhanh, vã mồ hôi nên phải nhập viện.

Mẹ vợ anh và một người chú cũng phải nhập viện vì có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

Bác sĩ khuyến cáo

Được biết, khoa Bệnh Nhiệt đới hằng năm tiếp nhận 15-20 ca ngộ độc sau khi ăn các loại hải sản như ăn cá nóc, ăn trúng con so mà nghĩ là con sam, một số hải sản không rõ nguồn gốc.

Ngoài ngộ độc palytoxin, một độc chất thần kinh khác thường gặp là tetrodotoxin gây suy hô hấp nặng, dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Các loại chất độc này không bị phân hủy dù nấu chín ở nhiệt độ cao. Do đó, bác sĩ khuyến cáo sau khi ăn hải sản, nếu có triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa, đau cơ, khó thở, tê bì tay chân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Cạnh đó, nên ăn những loại hải sản đã biết rõ nguồn gốc, khi chế biến các loại cá to nên loại bỏ phần da, bộ phận nội tạng cá là nơi có thể chứa nhiều độc chất nhất.

Theo PLO

47 vụ ngộ độc thực phẩm, 22 trường hợp tử vong

Hơn 200 người bị ngộ độc: Phạt 3 cơ sở bán đồ chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *