Những loại quả hạn chế ăn ngày nóng

Những loại quả này tuy ngon miệng nhưng có tính nóng, sinh nhiệt trong cơ thể nếu ăn nhiều, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

Sầu riêng

Sở hữu một lượng lớn protein, glucid và lipid, sầu riêng cung cấp một khối lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với những loại quả khác. Do đó, ăn nhiều sầu riêng sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất, khó tiêu, gây nóng trong, mụn nhọt.

Vú sữa

Ngon, ngọt, nhiều nước, nhiều người nghĩ loại quả này sẽ làm mát cơ thể. Tuy nhiên, với hàm lượng đường cao, ăn nhiều vú sữa dễ gây mụn nhọt cho những người có cơ địa yếu.

Mặt khác, khi ăn vú sữa, chúng ta thường xuyên ăn phải phần nhựa chát của nó, đây là bộ phận gây nên táo bón của loại quả này.

Quả vải

Từ lâu, vải đã được Đông y đưa vào danh sách những loại quả gây nóng cho cơ thể. Bởi theo phân tích khoa học, hàm lượng đường rất cao của loại quả này có thể khiến cơ thể phát nhiệt, chảy máu cam.

Phụ nữ đang mang bầu không nên ăn bởi dễ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kì.

Xoài

Trong những ngày nắng nóng, tuyệt đối phải hạn chế những loại xoài cát chín mọng và ngọt lịm bởi thịt của chúng chứa rất nhiều đường, gây nhiệt, nổi rôm sảy, mụn nhọt.

Ngược lại, bạn vẫn có thể ăn nhiều những loại xoài xanh chấm muối ớt. Bởi hàm lượng đường lúc này trong xoài còn thấp, mặt khác lại sở hữu lượng vitamin C vượt trội, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, những người bị bệnh viêm họng tuyệt đối không được ăn xoài xanh, còn nhựa vì nhựa xoài sẽ khiến cho bệnh tình trầm trọng thêm rất nhiều.

Quả na

Na là loại quả rất thơm, ngon, được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt.

Nhãn

Đây là loại quả cùng họ với trái vải. Quả nhãn thơm ngon, vị ngọt thanh, tuy nhiên nếu ăn nhiều thì dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa.

Đặc biệt với những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn vì khi ăn nhiều, cơ thể sẽ nóng, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi dẫn tới chảy máu, đau bụng… dẫn đến sảy thai.

Mít

Ăn mít vào mùa hè nắng nóng có thể gây ra mụn nhọt, nóng tức thì trong người. Vì thế, dù có muốn ăn thì cũng không nên ăn nhiều cùng lúc, tốt nhất nên hạn chế, nhất là khi tiết trời oi bức.

Mận

Mận là loại quả chứa nhiều carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Song mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe…

Đặc biệt phụ nữ khi mang thai, ăn nhiều sẽ bị nóng trong, không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Dưa hấu

Nguồn dinh dưỡng trong dưa hấu phong phú, là trái cây lý tưởng cho ngày hè, nhưng khi trời quá nóng, không nên ăn nhiều dưa hấu để lạnh.

Bởi dưa hấu để lạnh mang khí hàn, ăn vào sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, làm hại dạ dày, từ đó có thể kéo đến phổi gây ra các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, chảy nước mũi hoặc ngứa da.

Với một số người, việc ăn dưa hấu quá nhiều sẽ gây ra chứng nóng trong người. Bởi dưa hấu lợi tiểu, trong khi tiểu nhiều ảnh hưởng không tốt đến chất dịch trong cơ thể, khiến tay chân và tim bị nóng, gây khô miệng và cổ họng, mũi khô hoặc chảy máu.

Cảnh báo bệnh viêm tai xương chũm cấp ở trẻ nhỏ khi trời nắng nóng

Nguy hiểm sốc nhiệt do nắng nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *