Sán lá gan từ gỏi cá

Sán lá gan khá phổ biến ở nước ta. Đặc biệt là những địa phương có phong tục ăn gỏi cá.

Nhiễm sán lá gan do ăn gỏi cá

Sán ký sinh ở đường mật đẻ trứng. Trứng theo mật xuống ruột rồi theo phân ra ngoài, rơi vào môi trường nước.

Trứng bị ốc nuốt nở ra ấu trùng lông để phát triển thành ấu trùng đuôi. Sau đó, ấu trùng rời ốc bơi tự do trong nước.

 Ấu trùng xâm nhập vào cá nước ngọt. Sau đó rụng đuôi phát triển thành ấu trùng nang ký sinh ở trong thịt của cá.

Người hoặc động vật ăn phải cá có ấu trùng nang chưa được nấu chín thì ấu trùng sẽ vào dạ dày.

Tiếp theo là xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan, phát triển thành sán trưởng thành. Từ đây, sán ký sinh và gây bệnh ở đường mật.

Thời gian từ khi ăn phải ấu trùng nang trong cá đến khi thành sán trưởng thành mất khoảng 26 ngày.

Biến chứng nguy hiểm của sán lá gan

Đây là bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Nếu không được phát hiện và điều trị, sán lá gan lớn có thể gây bệnh ung thư đường mật.

Một số trường hợp ấu trùng sán di chuyển lạc chỗ và gây bệnh ở một số cơ quan khác. Ví dụ như da, cơ, khớp, vú, dạ dày, đại tràng,…

Sán lá gan nhỏ có thể gây xơ gan cổ trướng, áp xe gan thoái hóa, đây là những bệnh lý rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Khi được chẩn đoán nhiễm bệnh, người bệnh cần được điều trị sớm, đủ liều.Người bệnh cần dùng thuốc đặc hiệu theo chỉ định của bác sĩ, bồi dưỡng nâng đỡ thể trạng.

Ngừa bệnh khi giao mùa xuân – hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *