Nguy cơ bệnh đường hô hấp gia tăng khi trẻ quay lại trường học

Những điều cần biết về bệnh cúm

SKĐS – Thời tiết thất thường, cùng đó mùa tựu trường đang đến gần, các chuyên gia lo ngại bệnh đường hô hấp có nguy cơ gia tăng. Cùng đó dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng gia tăng khi nhiều biến thể mới lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam

Mỗi ngày, khoảng 20 – 30 trẻ phải nhập viện do mắc bệnh đường hô hấp

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc trên thế giới và tại Việt Nam. Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh. 

Trong tuần qua, cả nước ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại và có thể gây quá tải hệ thống y tế nhất là trong bối cảnh nguy cơ một số bệnh dịch lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng…) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính…). 

Nguy cơ bệnh đường hô hấp gia tăng khi trẻ quay lại trường học - Ảnh 1.
Thăm khám cho trẻ mắc bệnh đường hô hấp tại Bệnh viện Nhi TW Ảnh: minh hoạ

Cùng đó thời tiết giao mùa khiến nguy cơ của một số bệnh hô hấp gia tăng đặc biệt trong thời điểm học sinh dần chuẩn bị quay lại trường học.

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó giám đốc, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Nhi TW, đối với nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, những bệnh viêm đường hô hấp thường xuyên lưu hành. Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, trung bình trong tháng qua số ca bệnh nhập viện cao hơn so với các thời điểm trước đây, nhưng trong khoảng 1 tuần vừa rồi số ca bệnh đến thăm khám các bệnh viêm đường hô hấp đã có dấu hiệu giảm. 

“Trung bình khoảng 3 tuần trở lại đây, mỗi ngày, Trung tâm Bệnh nhiệt đới có khoảng 20 – 30 trẻ phải nhập viện do mắc bệnh đường hô hấp, có các yếu tố nguy cơ nặng”- TS.BS Đỗ Thiện Hải thông tin.

Tại Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Bạch Mai hơn tháng nay vẫn duy trì điều trị nội trú cho khoảng 130 bệnh nhi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi họng, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…

Chuyên gia của Bệnh viện Nhi TW cũng cho hay, khi trẻ đi học tập trung trở lại, đặc biệt là các em nhỏ ở dưới 5 tuổi thường sinh hoạt tập trung ở môi trường có sử dụng điều hòa, điều kiện không khí sẽ kém hơn so với không khí tự nhiên. “Khi 1 em mắc bệnh sẽ có nguy cơ tạo các ổ dịch nhỏ, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình”, TS.BS Hải nói.

Không tự ý làm “bác sĩ”, giữ vệ sinh cho trẻ

Về dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn phải vào viện, TS.BS Hải cho biết, diễn biến của các trường hợp do viêm đường hô hấp do virus, các triệu chứng đầu tiên là viêm long đường hô hấp ví dụ như ho, chảy mũi, hắt hơi… Hầu hết các trường hợp kèm theo triệu chứng sốt và sốt sẽ diễn biến từ 3-5 ngày, sau đó sẽ giảm dần và vào giai đoạn hồi phục.

“Nhưng khi đã giảm sốt rồi, trẻ có biểu hiện sốt lại cùng với mệt mỏi, ăn kém… đó là dấu hiệu mà chúng ta phải nghĩ rằng liệu có phải bội nhiễm do vi khuẩn sau khi nhiễm virus hay không?” – TS.BS Đỗ Thiện Hải nhấn mạnh.

Nguy cơ bệnh đường hô hấp gia tăng khi trẻ quay lại trường học - Ảnh 2.
TS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó giám đốc, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Nhi TW. Ảnh: Thái Bình

Đồng thời chuyên gia cũng khuyến cáo khi không may tiếp xúc với nguồn bệnh, người lớn nên có biện pháp phòng bệnh cho trẻ. Ví như, trong mùa dịch bệnh như thế này, tại gia đình hoặc lớp học nên tắt điều hòa 2-3 lần/ngày, mở hết cửa để đảm bảo thông thoáng môi trường không khí trong phòng.

Về phía các phụ huynh nên chú trọng vệ sinh đường hô hấp cho trẻ như nhỏ nước mũi, súc miệng nước muối, rửa tay, khử khuẩn thường xuyên… Và, ngay cả đối với người lớn cũng cần giữ vệ sinh, như đi ra ngoài về cần rửa tay, khử khuẩn tay trước khi bế ẵm trẻ nhỏ để tránh mầm bệnh lây lan cho trẻ.

Các chuyên gia cho rằng vi khuẩn, virus, nấm mốc, khí độc, bụi… là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp trên. Mầm bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng từ người sang người thông qua các giọt bắn hô hấp trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hay nói chuyện gần. Ngoài ra, nếu chạm tay vào các bề mặt có dính virus hay vi khuẩn gây bệnh rồi chạm lên mắt, mũi, miệng cũng có thể bị nhiễm bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các gia đình không nên tự ý làm “bác sĩ”, cho trẻ uống thuốc theo đơn cũ. đặc biệt người lớn không nên tự ý cho trẻ uống kháng sinh, tự ý mua test về để test cúm khi thấy trẻ hắt hơi, sổ mũi. Những việc này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, việc tự test cúm nhiều khi không chính xác, vừa gây lãng phí kinh tế lại không hiệu quả về điều trị.

“Khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, kể cả những trường hợp có triệu chứng sốt nhẹ phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để đánh giá sơ bộ, chẩn đoán bệnh. Đồng thời, nhân viên y tế sẽ tư vấn cách theo dõi các dấu hiệu nào cần cho trẻ nhập viện. Một số trường hợp, chúng ta có thể xác định sớm các tác nhân gây bệnh sẽ có biện pháp điều trị phù hợp sớm, mang lại hiệu quả tốt hơn” – TS.BS Đỗ Thiện Hải nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *