Một triệu chứng kéo dài bao lâu thì được xem là di chứng hậu COVID-19?

Nhiều người sau khi khỏi bệnh COVID-19 thì xuất hiện các triệu chứng như ho kéo dài, tình trạng nặng thở, mệt mỏi, nhức mỏi toàn thân, nhức đầu và thậm chí là tâm trạng bị xuống dốc.

Tại buổi tọa đàm “Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khoẻ hậu COVID cho cộng đồng” do Vietnam Medicare phối hợp với Pharma 365 tổ chức, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh cho biết, trẻ mắc COVID-19 đặc biệt là nhiễm biến thể Omicron hầu hết bị nhẹ. Phần lớn trẻ em nhập viện Bệnh viện Nhi đồng chủ yếu do tâm lý lo sợ chứ không có triệu chứng nặng.

Một triệu chứng kéo dài bao lâu thì được xem là di chứng hậu COVID-19? - Ảnh 1.
Tại buổi tọa đàm, các bác sĩ, chuyên gia y tế đã chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về các vấn đề người bệnh COVID-19 mắc phải sau khi đã khỏi bệnh và xuất viện, hướng dẫn diều trị các di chứng thường gặp.

“Một số trẻ sốt rất cao 39 – 40 độ và lạnh run người nhưng chỉ 48 tiếng sau là đã có thể hồi phục và ngồi dậy liền. Bên cạnh đó, một số trẻ ho, sổ mũi nhưng đó là chuyện bình thường như bệnh cảm ở trẻ em. Chủng Omicron đã nhẹ nhàng hơn nên chúng ta cứ bình tĩnh, mọi thứ sẽ từ từ qua”, bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ.

Chia sẻ về vấn đề hậu COVID-19 ở trẻ, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, thực tế ghi nhận một số trẻ sau khi khỏi COVID-19 thì bị ho, nổi mề đay hay một số trẻ thì mắc chứng khó ngủ… Đây cũng có thể đến từ yếu tố tâm lý, khi cha mẹ lo lắng và bàn bạc về bệnh của trẻ quá nhiều. Về hậu COVID-19 ở trẻ em, cũng tồn tại một số hội chứng và mọi người thường nhắc đến hội chứng MIS-C (Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em), nhất là trong khu vực châu Á.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, yếu tố tâm lý sau khi khỏi COVID-19 vẫn cực kì quan trọng. Nhiều người nghe lời đồn, nghe thông tin liên quan đến phổi là hoảng loạn, lo lắng, trầm cảm lại mất ngủ. Theo đó, khi có vấn đề về sức khỏe, người bệnh có thể đi khám hậu COVID-19. Tuy nhiên, nên chọn những cơ sở uy tín vì nếu chọn những cơ sở hay “vẽ vời, hù dọa” về nhà lại lo lắng và trầm cảm hơn.

“Theo tôi, chúng ta cứ hết sức bình tĩnh. Trong y khoa, hậu COVID-19 gần như không có cách giải quyết nhanh chóng. Do đó, chúng ta buộc phải hết sức bình tĩnh, cứ tập dần dần, đợi cơ thể tự hồi phục dần dần”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sau mắc COVID-19, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) cho biết, 80% người bệnh COVID-19 tìm đến bệnh viện để khám hậu COVID-19 có triệu chứng mệt mỏi. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiếp nhận trường hợp mắc hội chứng sương mù não, tuy nhiên số bệnh nhân mắc hội chứng này không nhiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, một triệu chứng xuất hiện và kéo dài trong khoảng 2 tháng thì mới có thể gọi là di chứng hậu COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người có thể không mắc di chứng hậu COVID-19 nhưng do tâm lý e ngại, lo sợ mắc bệnh không ai chăm sóc, lo sợ vì lời đồn… mà phát sinh tình trạng mất ngủ kéo dài, trầm cảm…

“Hậu COVID-19 không có phác đồ đặc trị riêng, bệnh nhân bị vấn đề gì thì sẽ tìm cách giải quyết vấn đề đó. Chẳng hạn, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, hơi khó thở thì nên tập thở, đi bộ nhẹ nhàng, bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Nếu thực hiện đúng và đều đặn mỗi ngày thì người mắc hội chứng hậu COVID-19 sẽ nhanh chóng lấy lại sức khỏe”, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang cho biết.Theo baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *